MẸO GIÚP XE LUÔN NHƯ MỚI

Thời gian - Chất lượng - Giá thành - Taọ nên sức cạnh tranh

Giờ làm việc: 08:00 - 17:00

Email: garagenhatphat@gmail.com

MẸO GIÚP XE LUÔN NHƯ MỚI
Ngày đăng: 6 tháng trước

Xe ô tô có thể coi là một trong những tài sản đắt đỏ nhất, bên cạnh nhà ở. Do đó, để giảm thiểu tình trạng xuống cấp của xe thì người dùng nên chăm sóc, bảo quản xe thường xuyên hơn. Dưới đây là những cách giúp giữ cho xe luôn như mới và vận hành hiệu quả hơn.

1. Sửa ngay khi phát hiện hư hỏng

Nếu bạn muốn giữ chiếc xe luôn bền, đẹp như mới, cũng như bảo vệ được túi tiền. Bạn hãy chú ý đến những vấn đề tưởng chừng như không quan trọng trên chiếc xe như: tấm trang trí bị vỡ, đệm ghế ngồi rách hoặc trục trặc hệ thống điện... Những sự cố tuy nhỏ nhặt nếu không được xử lý sớm sẽ có xu hướng tăng lên, dẫn đến những hỏng hóc nặng nề. Và chắc chắn là xe của bạn sẽ theo đó mà xuống cấp. Vì thế, hãy sửa ngay khi phát hiện bất cứ hư hỏng nào.

2. Bảo dưỡng ô tô đúng kỳ

Hầu hết những người sử dụng xe ô tô không mấy coi trọng đến việc bảo dưỡng xe đúng lịch trình. Điều này khiến chiếc xế hộp của bạn ngày càng xuống cấp mà bạn không hề hay biết.

Nếu xe của bạn có sổ bảo hành, hãy nhớ đưa xe đến cửa hàng dịch vụ để thực hiện bảo dưỡng theo đúng thời hạn. Thông thường khoảng 3.000 – 5.000 km hoặc mỗi 3 – 6 tháng thì nên cho xe đi bảo dưỡng một lần.

3. Thay dầu thường xuyên

Việc làm này sẽ cải thiện mức tiêu hao nhiên liệu và bảo vệ động cơ. Quãng đường được khuyến cáo giữa mỗi lần thay dầu là 5.000-8.000 km hoặc mỗi 3 hay 6 tháng. Cũng cần thay lọc dầu bởi sẽ vô nghĩa nếu cho dầu sạch vào lọc dầu bẩn. Nên kiểm tra sách hướng dẫn sử dụng, hoặc nhờ tư vấn nếu có vấn đề chuyên môn.

4. Thay đổi vị trí lốp xe

Đổi vị trí lốp là việc quan trọng và có ý nghĩa hơn bạn nghĩ bởi giúp giảm tình trạng mòn không đều, tăng tuổi thọ lốp. Chu kỳ thay là 2 lần mỗi năm hoặc sau khoảng 10.000 km. Đổi vị trí lốp theo hình chéo: lốp trước bên phải xuống phía sau bên trái và phía trước bên trái xuống phía sau bên phải. Tuy nhiên, cách làm mẫu này có thể thay đổi tùy theo hệ dẫn động của xe hoặc dạng lốp. Sách hướng dẫn đi kèm xe sẽ cung cấp thông tin chi tiết. Một số loại lốp (đặc biệt trên xe thể thao) chỉ có thể thay theo hướng đã định.

5. Thay lọc gió

Việc này có thể tự làm tại nhà một cách dễ dàng và thay sau mỗi 19.000 km. Bạn có thể mua lọc gió phù hợp tại các đại lý hay cửa hàng chuyên dụng. Sách hướng dẫn sử dụng cũng sẽ cho biết vị trí lọc gió trên xe. Một chiếc lọc gió bụi bẩn có thể giảm khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

6. Kiểm tra bugi

Bugi là một bộ phận quan trọng đối với động cơ xăng và nên được thay thế mỗi lần xe được đưa đi bảo dưỡng. Nếu xe chạy giật cục? Thì có thể là do bugi. Tuy nhiên, việc thay thế bugi tương đối dễ dàng nên hoàn toàn có thể thực hiện được ở nhà.

7. Sạc đầy ắc-quy

Ắc-quy là những thiết bị quan trọng giúp cho xe vận hành ổn định. Sau một thời gian ắc-quy sẽ bị sụt, đặc biệt là ở những nơi thời tiết thay đổi liên tục như ở Việt Nam. Nếu xe đã vận hành trong một thời gian dài thì hãy sạc ắc-quy để giữ ắc-quy luôn được đầy.

8. Làm sạch hệ thống làm mát động cơ

Động cơ xe phải hoạt động vất vả để bon bon trên nhiều chặng đường mỗi ngày. Vậy nên khá dễ hiểu khi động cơ luôn có nhiệt độ cao, bị bám bẩn.

Dù không cần phải thay mới thường xuyên nhưng tối thiểu bạn cũng nên làm sạch hệ thống và làm mát động cơ. Hệ thống làm lạnh nên được làm sạch 2 năm một lần hoặc 38.000 km cho hầu hết các loại xe. Hãy đảm bảo hệ thống được làm sạch, làm mát bằng dung dịch chuyên dùng. Một chiếc xe không có chất làm mát thì không thể chạy lâu dài được.

9. Đừng tiếc tiền mua linh kiện

Việc thay thế những bộ phận hỏng trên xe bằng những linh kiện kém chất lượng vì những linh kiện này có giá thành thấp hơn đồng nghĩa với việc xe sẽ không thể vận hành mượt mà như trước nữa. Nhìn chung linh kiện đến từ nhà sản xuất trang bị chính hãng sẽ có chất lượng tốt nhất. Nếu mua linh kiện trên thị trường trôi nổi thì hãy tìm hiểu trước về chất lượng. Tốt nhất hãy chọn những thương hiệu đã có danh tiếng trên thị trường.

10. Chống rỉ sét cho xe

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Trước khi rửa xe lần đầu tiên thì hãy phủ một lớp chống rỉ sét cho xe. Phủ lớp sơn bảo vệ, sơn lại những vết nứt và vị trí kim loại tiếp xúc với ánh sáng sẽ giúp những vết rỉ sét không lan ra toàn bộ xe. Quan sát bên dưới gầm xe, nếu cần thiết hãy phủ lớp chống rỉ sét để giúp cho bộ khung gầm được bền hơn

11. Đánh bóng định kỳ

Ít nhất là mỗi năm hai lần hoặc nhiều hơn đối với những điều kiện khắc nghiệt bất thường, nhằm tạo cho xe một lớp sáp bảo vệ tốt. Nó không những làm cho xe bóng thêm, mà còn hỗ trợ lớp sơn của xe chống lại ánh nắng mặt trời, mưa axít, các mảnh bụi đá và phân chim. Tìm garage uy tính, hạn chế tối đa việc đánh bóng tại các cửa hàng rửa xe máy kết hợp rửa ôtô.

12. Rửa xe

Bùn, đất, sỏi và bụi bẩn có thể dẫn tới những hóa đơn tân trang, sửa chữa tốn kém. Bên cạnh những lần làm sạch thông thường, bạn có thể để ý tới dấu hiệu gỉ sắt phía dưới cửa trong khoảng 4 năm. Từ 3-4 năm tiếp theo, gỉ và xói mòn sẽ lan ra ở các bộ phận dưới thân xe. Cần phải để ý nhiều hơn nếu bạn sống ở các khu vực gần biển, nơi có lẫn muối trong môi trường tự nhiên.

 

 

0
Zalo
Hotline