5 LỢI ÍCH BẤT NGỜ KHI SÚC RỬA ĐỘNG CƠ Ô TÔ ĐỊNH KỲ

Thời gian - Chất lượng - Giá thành - Taọ nên sức cạnh tranh

Giờ làm việc: 08:00 - 17:00

Email: garagenhatphat@gmail.com

5 LỢI ÍCH BẤT NGỜ KHI SÚC RỬA ĐỘNG CƠ Ô TÔ ĐỊNH KỲ
Ngày đăng: 1 tháng

Súc rửa động cơ ô tô giúp loại bỏ gỉ sét, cặn carbon và bụi kim loại bám trên chi tiết máy động cơ ô tô sau một thời gian dài vận hành. Nhờ vậy, giúp các chi tiết máy hoạt động trơn tru hơn, đảm bảo tuổi thọ của động cơ và giúp tiết kiệm nhiên liệu.

Tuy nhiên, súc rửa động cơ cũng là một con dao hai lưỡi, vừa có lợi, vừa có hại. Nó sẽ thực sự có hại nếu ta thực hiện súc rửa bừa bãi và không đúng cách.

1. Súc rửa động cơ ô tô có tác dụng gì?


Nhiều người cho rằng, việc súc rửa động cơ ô tô là không cần thiết. Vì trong phần lớn các loại dầu nhớt hiện nay đều đã có các chất phụ gia giúp chống gỉ sét các chi tiết máy. Điều này có phần đúng, cũng có phần chưa đúng do chưa hiểu hết được những tác dụng của việc súc rửa động cơ và những trường hợp cụ thể cần thiết súc rửa động cơ.

1.1. Tẩy rửa cặn bẩn các chi tiết máy động cơ ô tô

Thói quen lái xe của từng người sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến hiệu suất hoạt động của động cơ sau một thời gian sử dụng. Nhu cầu sử dụng xe trong thành phố với quãng đường ngắn, tốc độ di chuyển không ổn định, thường xuyên phải dừng lại vì đèn đỏ, ách tắc giao thông… sẽ rất dễ khiến dầu bôi trơn bị đóng cặn, tích tụ trong lòng động cơ theo thời gian.

Các chất bẩn này sẽ cản trở dòng chảy của nhớt đến các chi tiết bộ phận của động cơ. Từ đó, khiến các bộ phận, chi tiết máy bên trong động cơ không được bôi trơn thường xuyên, vận hành có phần kém trơn tru.

Việc súc rửa động cơ sau một thời gian sử dụng xe sẽ giúp loại bỏ toàn bộ cặn bẩn, gỉ sét… đọng trong dầu bôi trơn, bám trên các chi tiết, bộ phận của động cơ, giúp chúng được làm sạch và hoạt động trơn tru hơn.

1.2. Loại bỏ sạch những gì lọc dầu bỏ sót

Bộ phận lọc nhớt có tác dụng lọc những cặn bẩn có trong nhớt trước khi nó được bơm đến các chi tiết, bộ phận của động cơ để bôi trơn. Bộ phận này sẽ giữ lại những cặn bẩn có kích thước cỡ nhỏ 25 microns, tương đương 1/1000 của 1 inch, là những hạt vốn dĩ đã rất nhỏ.

Tuy nhiên, trong thực tế, trong nhớt cũng tồn tại những hạt có kích thước còn nhỏ hơn thế. Những bụi cặn này không thể lọc sẽ tích tụ trong động cơ dưới dạng bùn, cản trở sự vận hành của các chi tiết máy. Lớp bùn này khá cứng đầu, việc thay dầu nhớt mới cũng không thể loại bỏ được chúng, mà cần phải sử dụng đến biện pháp súc rửa động cơ.

1.3. Rửa sạch các chi tiết cơ khí

Như đã đề cập bên trên, những cặn bẩn trong dầu nhớt lâu ngày sẽ tích tụ thành bùn, bám thành lớp trên các bộ phận, chi tiết máy mà việc thay dầu nhớt thông thường không thể cuốn trôi được chúng. Lớp bùn bẩn này không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của các chi tiết máy mà còn làm tăng mức tiêu hao nhiên liệu của toàn động cơ và có thể khiến động cơ bị ăn mòn.

1.4. Giữ dầu mới được sạch

Thông thường, khi xả nhớt cũ, toàn bộ phần nhớt cũ và bụi cặn trong đó sẽ không được lấy ra hoàn toàn. Đa phần những cặn carbon, bụi kim loại thường sẽ bị lắng xuống dưới đáy của bình nhớt sẽ không được lấy ra hoàn toàn nếu chỉ tiến hành xả nhớt thông thường, cùng một phần nhớt cũ dính trên thành và đáy bình. Điều này thường xảy ra với những xe đã vận hành khá lâu, động cơ sẽ sinh ra các cặn bẩn và bụi kim loại.

Việc súc rửa động cơ sẽ giúp lấy hết phần cặn bẩn và nhớt cũ còn đọng lại trong động cơ. Giúp động cơ sạch sẽ, sẵn sàng để đổ dầu nhớt mới vào sử dụng.

1.5. Đảm bảo độ bền cho động cơ

Nhờ việc lấy sạch những cặn bẩn, chất bùn bám trên các chi tiết máy của động cơ… mà việc súc rửa động cơ sẽ giúp các bộ phận này được gột rửa sạch sẽ, hoạt động trơn tru hơn. Từ đó, đảm bảo độ bền cho các chi tiết máy, bộ phận của động cơ nói riêng và toàn bộ động cơ nói chung.

2. Súc rửa động cơ ô tô khi nào?


Vậy, khi nào thì nên súc rửa động cơ? Súc rửa động cơ có nên làm thường xuyên?

Vấn đề này hiện nay còn khá nhiều ý kiến trái chiều. Một số người cho rằng súc rửa động cơ có thể làm thường xuyên. Số khác lại cho rằng súc rửa động cơ chỉ là một biện pháp hữu hạn, khi xe đã chạy quá lâu, động cơ có dấu hiệu ì ạch mới nên súc rửa.

Tuy nhiên, đa phần nhiều ý kiến đồng tình với quan điểm, súc rửa động cơ là một con dao hai lưỡi, vừa có lợi mà cũng vừa có hại. Do vậy, chỉ nên thực hiện khi xe đã chạy được ít nhất là 1 - 2 vạn, nhiều hơn là 5 vạn km.

Việc súc rửa thường xuyên được khuyến cáo là tuyệt đối không nên. Vừa tốn kém chi phí, thậm chí còn bị phản tác dụng. Đặc biệt, nếu thực hiện súc rửa động cơ không đúng cách còn có thể gây hại cho xe.

Thông thường, để đảm bảo sức khỏe động cơ an toàn và hoạt động tốt, xế xe chỉ cần thay nhớt, bảo dưỡng động cơ ô tô thường xuyên, định klựa chọn loại nhớt phù hợp với động cơ xe và có thương hiệu uy tín rõ ràng là được.

Bên cạnh đó, hiện nay trong hầu hết các sản phẩm dầu nhờn, các nhà sản xuất đều đã bổ sung một lượng chất phụ gia nhất định, có khả năng chống gỉ sét và đánh bật những muội than bám trên các chi tiết động cơ.

3. Súc rửa động cơ ô tô cần lưu ý những gì?


3.1. Thời gian súc rửa động cơ

Như cũng đã đề cập trước đó, ta chỉ nên thực hiện súc rửa động cơ khi thời gian chạy không tải đã quá lâu, ít nhất là từ 1 - 2 vạn, nhiều hơn là 5 vạn km trở lên.

Bên cạnh đó, ta cũng nên sử dụng dung dịch súc rửa động cơ trong một số trường hợp sau:

+ Mua xe đã qua sử dụng, xe đã chạy được trên 100.000 km và không rõ chủ xe cũ có thay nhớt động cơ thường xuyên hay không.

+ Xe chạy vào vùng ngập nước, bị nước rò vào trong động cơ. Khi nước rò vào trong động cơ, dầu nhớt sẽ bị nhũ tương hóa, mất khả năng bôi trơn động cơ. Dấu hiệu nhận biết là nhớt có màu trắng sữa (nếu nhớt còn mới) hoặc có màu cà phê sữa (nếu nhớt đã cũ).

Khi này, chủ xe cần thay dầu nhớt ngay để không làm hại động cơ. Và cẩn thận có thể sử dụng dung dịch súc rửa động cơ để yên tâm loại bỏ hoàn toàn nước bị rò vào trong động cơ.

+ Xe trùm mền không sử dụng trong thời gian dài. Khi xe đã lâu không được sử dụng, phần dầu nhớt động cơ sẽ bị nhũ hóa, muội than có thể bị lắng đọng tạo thành lớp bùn bám vào các chi tiết động cơ. Trước khi đưa xe quay lại sử dụng, xế xe nên thay nhớt và thực hiện súc rửa để làm sạch động cơ.

Tuy nhiên, điều này chỉ thực hiện cho những chiếc xe sử dụng dầu nhớt không có chất phụ gia. Với những xe sử dụng dầu nhớt có chất phụ gia, thì trước khi đưa xe lại sử dụng, chủ xe chỉ cần thay dầu nhớt mới là được.

3.2. Sử dụng dung dịch súc rửa an toàn

Đối với việc sử dụng sản phẩm chăm sóc hay dung dịch làm sạch bất kỳ bộ phận nào thuộc ô tô cũng cần phải sử dụng những sản phẩm an toàn, chất lượng đảm bảo, được sản xuất bởi những thương hiệu uy tín. Đặc biệt là việc súc rửa động cơ - một bộ phận được coi là bộ máy vận hành của cả một chiếc xe.

Bên cạnh đó, chủ xe khi tự thực hiện súc rửa, chỉ sử dụng dung dịch súc rửa chuyên dụng. Tuyệt đối không sử dụng dầu hỏa hay dầu diesel để súc rửa động cơ.

4. Kết luận


Như vậy, vừa rồi là toàn bộ các thông tin về việc súc rửa động cơ ô tô và 5 tác dụng của việc súc rửa động cơ. Xe chạy được bao nhiêu km hay trong những trường hợp cụ thể nào mới nên thực hiện súc rửa và cuối cùng là gợi ý những dung dịch, hướng dẫn các bước tự thực hiện súc rửa động cơ tại nhà.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi. Chúc bạn một ngày tốt lành.

 

0
Zalo
Hotline