MÔ BIN LÀ GÌ? DẤU HIỆU MÔ BIN BỊ HỎNG

Thời gian - Chất lượng - Giá thành - Taọ nên sức cạnh tranh

Giờ làm việc: 08:00 - 17:00

Email: garagenhatphat@gmail.com

MÔ BIN LÀ GÌ? DẤU HIỆU MÔ BIN BỊ HỎNG
Ngày đăng: 2 tháng trước

Mô bin ô tô là một bộ phận thuộc hệ thống đánh lửa, có nhiệm vụ cung cấp dòng điện cho thiết bị bugi. Nếu như bộ phận này bị xảy ra trục trặc sự cố, quá trình vận hành của ô tô ngay lập tức sẽ gặp phải vấn đề trục trặc như chết máy, không khởi động được xe. Cùng Ô Tô Nhất Phát tìm hiểu bài viết dưới đây

Mô bin ô tô là gì?

Mô bin ô tô là một bộ phận nằm trong hệ thống đánh lửa của xe ô tô, được thiết kế giống tương tự như một chiếc biến áp cao thế và được lắp đặt tích hợp ở động cơ đốt trong chạy bằng nhiên liệu xăng. Chức năng vai trò của mô bin ô tô là thực hiện biến đổi nguồn điện xoay chiều hoặc một chiều, có mức hiệu điện thế thấp (có thể là 6V, 12V hoặc 24V) trở thành những nguồn xung điện từ mức 12.000 đến 40.000 V để thực hiện quy trình đốt cháy nhiên liệu xe. Điện trở của mô bin có thể thiết kế tích hợp nằm ở bên trong hoặc cũng có thể nằm ở bên ngoài tùy theo từng loại hình kết cấu của động cơ. 

Việc ứng dụng của phụ tùng mô bin ô tô giúp xe có thể khắc phục được tối đa những vấn đề nhược điểm trước đó của hệ thống đánh lửa trên các dòng xe ô tô đời cũ. Bộ phận này có tính năng tạo ra dòng điện có mức điện áp đủ lớn để có thể truyền đến vị trí bugi. Điều này giúp cho quá trình khởi động xe ô tô trở nên dễ dàng và nhanh chóng. 

Dấu hiệu hỏng mô bin ô tô

Khi mô bin ô tô bị hỏng sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vận hành của xe ô tô. Vậy đâu là dấu hiệu cho thấy mô bin đang gặp vấn đề trục trặc cần phải được sửa chữa ngay:

Khởi động xe khó khăn 

Khi mobin bị hư hại hỏng hóc thì sẽ không thể tạo ra được những dòng xung điện cao áp cung cấp cho thiết bị bugi khi đánh lửa. Điều này sẽ dẫn đến việc nhiên liệu sẽ không thể được đốt cháy dẫn đến tình trạng động cơ sẽ bị khó khởi động. Chủ xe sẽ phải mất rất nhiều thời gian để nổ máy.

Khả năng tiết kiệm nhiên liệu bị suy giảm

Khi bugi không được nhận đủ nguồn điện do tình trạng mô bin ô tô bị lỗi, hệ thống sẽ bổ sung bằng phương pháp bơm thêm nhiều nhiên liệu hơn. Điều này khiến cho việc tiêu thụ nhiên liệu lớn hơn so với bình thường. Nếu nhận thấy xe đi hao xăng so với trước đây thì bạn nên nghĩ tới nguyên nhân này. 

Tuy nhiên, nếu cảm biến MAF bị hỏng, bộ lọc động cơ bị đóng nhiều cặn bẩn thì cũng sẽ dẫn đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu sụt giảm. Do đó, chủ xe cần phải kiểm tra tình trạng thực tế để xác định rõ ràng nguyên nhân là vì đâu.

Động cơ trì trệ

Nếu những cuộn dây ở bên trong của mô bin ô tô bị đứt hoặc bị cháy, mô bin sẽ không thể tạo ra được dòng điện có mức điện áp đủ lớn để truyền tải đến với bugi. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho động cơ xe bị rung giật, vận hành chậm chạp và trì trệ. 

Đèn báo lỗi động cơ đột nhiên bật sáng

Đèn động cơ Check Engine bật sáng là dấu hiệu cho thấy động cơ xe ô tô hoặc các bộ phận có liên quan gặp phải một số vấn đề hỏng hóc, trục trặc. Nếu như mô bin đánh lửa bị trục trặc hỏng hóc, gặp sự cố thì hệ thống trung tâm sẽ tiếp nhận lỗi đã xảy ra và sau đó phát đi thông báo cho người sử dụng xe thông qua đèn báo lỗi động cơ Check Engine.

Xe đột ngột bị chết máy 

Nếu thiết bị mô bin ô tô bị hư hỏng, bugi không có khả năng tạo ra được tia lửa điện, sẽ dẫn đến quá trình đốt cháy ở động cơ không thể diễn ra. Động cơ lúc này sẽ không thể sinh công. Do đó xe rất dễ bị chết máy ở giữa đường.

Xe thải ra khói đen và có mùi lạ

Mô bin đánh lửa nêu như bị trục trặc sẽ khiến cho thời điểm đánh lửa không còn chính xác, tia lửa phát ra từ bugi bị yếu sẽ dẫn đến việc nhiên liệu không được đốt hết. Lượng nhiên liệu còn tồn dư này theo sẽ đi theo đường ống xả đẩy ra bên ngoài. Nếu nhiệt độ của ống xả bị tăng cao, lượng nhiên liệu còn tồn dư này thậm chí còn có thể bốc cháy, dẫn đến tình trạng động cơ bị nổ ngược. Dấu hiệu nhận biết tình trạng mô bin xe ô tô bị hỏng hóc là ống xả ra khói màu đen, có những tiếng nổ lép bép lạ, có mùi nhiên liệu khó chịu,…

Mô bin hỏng gây ra tác động không nhỏ đến tình trạng vận hành của xe ô tô. Chính vì thế chủ xe cần thay thế, sửa chữa chúng kịp thời ngay khi xảy ra vấn đề. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại mô bin có chất lượng cao đem lại sự tin tưởng cho khách hàng.Một trong số đó là mô bin xe ô tô Priauto – thương hiệu nội địa Trung Quốc được khách hàng xứ tỷ dân và nhiều quốc gia trong khu vực ưa chuộng. Sản phẩm đã có chứng nhận về chất lượng được cấp bởi các đơn vị quốc tế uy tín.

Khi thay, sửa mô bin ô tô bạn nên đến với đơn vị uy tín, được khách hàng đánh giá cao. Điều này sẽ giúp cho bạn cảm thấy an tâm hơn và chiếc xe cũng sẽ tăng tuổi thọ hơn.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi. Chúc bạn một ngày tốt lành.

Ô Tô Nhất Phát chuyên bảo dưỡng, sửa chữa ô tô uy tín, chất lượng, luôn đồng hành cùng quý khách!

0
Zalo
Hotline