KINH NGHIỆM LÁI XE AN TOÀN CHO NGƯỜI MỚI

Thời gian - Chất lượng - Giá thành - Taọ nên sức cạnh tranh

Giờ làm việc: 08:00 - 17:00

Email: garagenhatphat@gmail.com

KINH NGHIỆM LÁI XE AN TOÀN CHO NGƯỜI MỚI
Ngày đăng: 7 tháng trước

1. Làm quen với thao tác trên xe

Lên bất kỳ chiếc xe nào, bạn cũng cần làm quen với các vị trí trên xe. Thực hành thao tác côn, ga, phanh, cần số, phanh tay … khi xe chưa chạy, nhằm nhớ vị trí để thao tác chính xác khi lái xe.

Chỉnh ghế lái, chỉnh vô lăng, chỉnh gương chiếu hậu sao cho bạn có tư thế ngồi lái, tư thế đặt tay vô lăng và góc quan sát tốt nhất qua gương chiếu hậu.

Nhớ cài dây an toàn trước khi khởi động xe. Nếu bạn không cài dây an toàn thì túi khí không những không cứu mạng bạn trong những tình huống tai nạn mà còn gây nguy hiểm hơn.

2. Giữ khoảng cách an toàn khi điều khiển xe ô tô

Đây là điều khó nhất đối với những người lái xe, đặc biệt là khi di chuyển ở các thành phố đông đúc. Bạn có thể luyện tập giữ khoảng cách bằng việc tìm một đoạn đường vắng xe và nhờ một người hỗ trợ mình. Bạn sẽ tập tiến dần tới và dừng trước khi va chạm. 

Như vậy, bạn có thể tập được cách cảm nhận khoảng cách an toàn giữa đầu xe mình và các xe khác. Vì mỗi loại xe đều có phần đầu xe dài ngắn khác nhau nên việc cảm nhận được khoảng cách an toàn khi lái xe là điều rất quan trọng.

3. Mua bảo hiểm cho xe

Dù mới tập lái hay lái xe có kinh nghiệm, bạn cũng nên mua bảo hiểm cho chiếc xe của mình. Đặc biệt là với người mới lái xe, việc va đụng là khó tránh khỏi dù bạn có cẩn thận tới đâu, vì vậy hãy tìm hiểu và mua bảo hiểm để tiết kiệm chi phí sửa chữa.

4. Quan sát gương chiếu hậu

Khi mới lái xe, chúng ta thường xuyên quá chú ý tới phía trước mà quên không quan sát gương chiếu hậu. Hãy tập thói quen nhìn gương để quan sát 2 bên đường và phía sau xe. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những tình huống mà người mới lái hay gặp phải như tạt đầu xe khác, cọ thành xe vào ven đường khi đi quá sát, chèn vạch.

Điều quan trọng nhất là lùi xe, đừng quay đầu lại hay thò đầu ra ngoài cửa sổ để lùi, mà hãy thực hành thật quen kỹ năng nhìn gương và lùi.

5. Quan sát biển báo

Bạn nên luyện thói quen quan sát và đọc hiểu biển báo giao thông trên đường. Vì điều này không chỉ giúp bạn đi đúng luật mà còn đảm bảo an toàn cho chuyến hành trình. Bạn không nên đi quá gần các xe có kích thước lớn như: xe khách, xe buýt,... vì chúng sẽ chắn tầm nhìn và làm bạn không quan sát được biển báo.

6. Đã uống thì không lái, đã lái thì không uống

Để đảm bảo an toàn cho tài xê và mọi người xung quanh thì đã uống rượu bia thì nhất định không lái xe, đã lái xe thì không uống rượu bia. Hiện nay, theo Luật Giao thông mới nhất, mức xử phạt lỗi nồng độ cồn với người điều khiển ô tô có thể lên đến 40 triệu đồng, đi kèm hình phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 22 – 24 tháng.

7. Chuẩn bị đủ giấy tờ

Khi tham gia lưu thông bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ xe cần thiết như: giấy phép lái xe, bản sao bảo hiểm và giấy đăng ký xe, sổ đăng kiểm,...

8. Giày cao gót

Khi có ý định sử dụng xe hơi, mọi phụ nữ đều nên mang theo giày bệt, tốt nhất là đế mềm. Việc mang giày cao gót sẽ gây cản trở rất nhiều cho thao tác đạp chân ga và chân phanh, dẫn đến những tình huống nguy hiểm. Một số chị em cũng thường để sẵn một đôi giày mềm trong xe để thay thế khi cần.

Đây cũng là một giải pháp khá thú vị nếu bạn luôn muốn tôn dáng mỗi khi bước ra khỏi xe nhờ những đôi giày cao gót nhưng vẫn cần đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Dĩ nhiên, việc đạp ga/phanh bằng chân trần là điều không nên làm để bảo đảm sự mềm mại của đôi chân cũng như tránh hiện tượng đau mỏi khi di chuyển trong thời gian dài.

9. Quan sát xa, xử lý sớm

“Quan sát xa, xử lý sớm” mang nhiều ý nghĩa. Thứ nhất nói về mức độ quan trọng của tầm nhìn. Khi lái xe cần chú ý quan sát, nhận biết vật cản hay tình huống càng xa thì càng có nhiều thời gian để xử lý. Thứ hai nói về sự chủ động xử lý tình huống từ sớm. Ví dụ như thấy đèn đỏ từ xa, thay vì đợi gần đến nơi mới phanh gấp thì hãy giảm tốc độ, rà phanh từ trước. Thứ ba nói về khoảng cách an toàn. Khi lái xe không nên bám đuôi sát mà cần giữ khoảng cách an toàn. Để nếu xảy ra tình huống bất ngờ thì còn kịp thời xử lý.

10. Xăng – dầu – điện – nước

Xăng, dầu, điện và nước là 4 yếu tố quan trọng nhất cần kiểm tra trước khi đi xa cũng như bảo dưỡng định kỳ. Đầu tiên là nhiên liệu. Thứ hai là dầu, gồm có dầu nhớt động cơ, dầu hộp số, dầu phanh.... Điện là bình ắc quy. Nước là nước làm mát động cơ

11. Lái xe cẩn thận vào ban đêm

Lái xe ban đêm là một điều khó khăn với mọi tài xế. Vì các mối nguy hiểm trong tối có thể khiến bạn xử lý không kịp. Đặc biệt, ánh đèn pha của các phương tiện đi ngược chiều sẽ gây chói mắt bạn. Vì vậy, bạn nên giảm tốc độ khi di chuyển ban đêm đồng thời chú ý đèn pha và đèn cốt của mình. Bạn cũng cần làm sạch tấm kính chắn gió của mình để đảm bảo tầm nhìn tốt vào ban đêm.

Trên đây là những kinh nghiệm cho người lái xe mới, mong rằng bài viết trên sẽ giúp mọi người có thêm một số kinh nghiệm để tham gia giao thông một cách an toàn nhất!!!

 

 

 

0
Zalo
Hotline