Xe ô tô chạy yếu, tăng tốc chậm, nguyên nhân tại sao?

Thời gian - Chất lượng - Giá thành - Taọ nên sức cạnh tranh

Giờ làm việc: 08:00 - 17:00

Email: garagenhatphat@gmail.com

Xe ô tô chạy yếu, tăng tốc chậm, nguyên nhân tại sao?
Ngày đăng: 5 tháng trước

Xe ô tô chạy yếu, tăng tốc chậm là dấu hiệu cho thấy bộ phận của động cơ đang gặp vấn đề, vì vậy bạn nên tìm ra nguyên nhân và biện pháp khắc phục.

Xe bị hao dầu là dấu hiệu động cơ của xe đang bị yếu. Vì động cơ yếu nên để bù lại công suất, động cơ phải làm việc nhiều hơn, khiến áp suất nén, áp suất đốt tăng, piston nhanh hao dầu.

Ngoài ra động cơ yếu cũng dẫn đến việc xe thải ra nhiều khí thải hơn bình thường, vì thế nếu xe bạn thải ra khói đen hoặc xanh nhạt thì chứng tỏ động cơ đang gặp vấn đề.

Nguyên nhân khiến xe chạy yếu, tăng tốc chậm

Lọc nhiên liệu bị tắc

Bộ phận lọc xăng dầu bị tắc chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc xe chạy yếu. Hoạt động lâu ngày sẽ khiến lọc xăng dầu bị tích tụ, bám bẩn. Nếu không được bảo dưỡng và thay mới theo định kỳ, rất có thể lọc nhiên liệu sẽ bị tắc, nghẽn làm cho nhiên liệu chảy vào buồng đốt không đủ, ảnh hưởng đến quá trình đốt cháy, sinh công của động cơ.

Kim phun bị nghẽn

Nếu không được vệ sinh định kỳ, kim phun sẽ bị tắc, nghẽn làm ảnh hưởng đến việc phun nhiên liệu, điều này ảnh hưởng xấu đến hiệu quả của quá trình đánh lửa của động cơ, dẫn đến việc xe ô tô sẽ bị tăng tốc chậm, hụt ga, khó đề. 

Áp suất xi lanh thấp

Để có thể sinh ra công suất lớn thì xi lanh động cơ phải đặt được áp suất cao, độ nén càng cao thì công suất càng cao, ngược lại nếu độ nén thấp, công suất cũng sẽ thấp theo, sẽ xảy ra hiện tượng xe chạy yếu, tăng tốc chậm.

Bugi bị mòn

Khi bugi bị mòn, tia lửa điện từ bugi sẽ không đủ mạnh để đánh lửa đúng thời điểm, điều này làm giảm hiệu quả trong quá trình đốt cháy hỗn hợp khí vào nhiên liệu, vì vậy làm giảm hiệu năng động cơ khiến xe tăng tốc yếu.

Đường ống nhiên liệu bị tắc

Khi đường ống nhiên bị tắc hoặc rò rỉ, hệ thống bơm xăng bị yếu, lượng nhiên liệu sẽ cung cấp vào buồng đốt sẽ không đủ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm xe chạy yếu.

 

Lọc không khí tắc

Lọc không khí giúp lọc sạch bụi bẩn trước khi không khí đi vào buồng đốt. Xe vận hành một thời gian dài sẽ bám nhiều bụi bẩn gây tắc màng lọc không khí, hạn chế lượng không khí đi vào buồng đốt, làm ảnh hưởng đến quá trình đốt cháy và sinh công của động cơ.

Cảm biến gặp vấn đề

Các cảm biến xe giúp ghi và truyền thông tin về cho ECU xe, thông qua các dữ liệu này, ECU có thể tính toán được nhiên liệu, không khí và thời điểm bugi đánh lửa chuẩn để diễn ra quá trình đốt cháy hiệu quả nhất. Trong trường hợp cảm biến gặp lỗi, bị bẩn thì thông tin truyền về ECU sẽ sai lệch, qua đó kết quả tính toán cũng bị sai lệch theo.

Ống xả tắc

Bộ chuyển đổi xúc tác giúp cho ô tô giảm thải sự ô nhiễm của khí thải ô tô ra ngoài môi trường. Nếu bộ chuyển đổi xúc tác gặp vấn đề thì có thể gây tắc ống xả, khí thải ra từ ống xả sẽ bị nghẽn lại, khiến động cơ xe phải tốn nhiều năng lượng hơn để đẩy khí thải ra ngoài, qua đó làm giảm công suất của động cơ.

Ngoài ra, ống xả bị tắc có thể sinh ra dòng lực ngược khiến khí thải quay ngược lại buồng đốt, ảnh hưởng đến động cơ.

 

0
Zalo
Hotline