XE Ô TÔ BỊ HAO XĂNG THÌ PHẢI LÀM SAO

Thời gian - Chất lượng - Giá thành - Taọ nên sức cạnh tranh

Giờ làm việc: 08:00 - 17:00

Email: garagenhatphat@gmail.com

XE Ô TÔ BỊ HAO XĂNG THÌ PHẢI LÀM SAO
Ngày đăng: 7 tháng trước

Có những nguyên nhân dẫn đến vấn đề xe ô tô bị hao xăng như  liên quan đến áp suất lốp, bộ lọc nhiên liệu, dầu nhớt… hay thói quen sử dụng xe không đúng cách.

Xe tiêu hao nhiều nhiên liệu ngoài việc khiến chủ xe tốn kém thêm chi phí sử dụng, thì nó còn báo hiệu rằng một trong số các bộ phận hoặc hệ thống trên xe đang gặp phải trục trặc, đồng thời đây cũng là nguyên nhân khiến chiếc xe của bạn nhanh xuống cấp hơn.

Vậy trong bài viết sau đây, Nhất Phát sẽ nêu lên những nguyên nhân chính khiến ô tô bị hao xăng và cách khắc phục để bạn đọc tham khảo. Qua đó có thể đưa ra biện pháp xử lý phù hợp nếu chiếc xe của mình cũng rơi vào những trường hợp như sau

NGUYÊN NHÂN DƯỚI ĐÂY KHIẾN Ô TÔ BỊ HAO XĂNG

1. Lọc gió động cơ quá bẩn:

Lọc gió giúp lọc không khí bên ngoài đi vào động cơ, sau thời gian dài lọc gió tích tụ nhiều bụi bẩn làm cản trở lượng không khí đi qua và giảm lượng khí đi vào động cơ, từ đó làm động cơ thiếu hụt không khí, làm đóng nhiều bụi bẩn khiến cho lượng gió vào buồng đốt ít hơn, đồng nghĩa với việc bụi bẩn cũng sẽ nhiều hơn do lọc không tốt.  Xe lúc này sẽ nhanh nóng lên và khiến tăng mụi than làm nghẹt bugi. Động cơ lúc này có thể tắt đột ngột. Do đó, để đảm bảo ô tô hoạt động bình thường và ít gây tiêu tốn nhiên liệu. Chúng ta nên đi kiểm tra định kì thay lọc gió mới theo định kỳ để động cơ hoạt động tốt hơn.

2. Dầu bôi trơn không được thay mới thường xuyên:

Dầu nhớt giúp làm giảm ma sát các chi tiết máy, hạ nhiệt, làm sạch… các chi tiết bộ phận bên trong động cơ. Qua đó giúp động cơ hoạt động hiệu quả nhất.

Việc không thay dầu nhớt theo định kỳ, hoặc dầu đã bị biến chất có thể khiến động cơ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn so với thông thường. Vậy nên, các chủ xe nên lưu ý thay dầu nhớt định kỳ và nên lựa chọn những loại dầu chất lượng phù hợp với động cơ xe.

3. Áp suất lốp:

Tuy lốp xe kín nhưng áp suất trong lốp vẫn xe bị hao hụt theo thời gian. Khi chỉ số áp suất của lốp thấp sẽ dẫn đến việc diện tích tiếp xúc giữa lốp và mặt đường tăng lên, khiến lực mà sát lớn hơn, khiến xe phải tiêu tốn nhiều công suất để duy trì tốc độ trong khoảng nhất định. Theo nghiên cứu, khi áp suất lốp ở mức đúng tiêu chuẩn sẽ giúp xe tiết kiệm nhiên liệu đến 3%. Lốp bị non không những tiêu hao nhiêu liệu còn ảnh hưởng đến tuổi thọ, tốn chi phí bảo dưỡng hơn.

Nhưng cũng đừng để áp suất lốp quá cao, điều này không chỉ ảnh hưởng đến sự thoải mái mà còn làm tăng khả năng bị đâm thủng hoặc nổ lốp vào mùa hè.

Hãy luôn giữ áo suất lớp ở một mức hợp lý. Người lái nên xem xét áp suất tiêu chuẩn dành cho lốp xe của mình, không nên bơm lốp như áp suất in trên lốp vì đó là áp suất tối đa mà lốp chịu được.

4. Cảm biến oxy:

Cảm biến oxy không hoạt động hoặc lỗi sẽ gây tiêu tốn nhiên liệu hơn bình thường khoảng 20-25%. Cảm biến oxy được xem như “người giám sát” để theo dõi liên tục xem động cơ có hoạt động không và liệu xăng và không khí có được trộn đúng tỷ lệ hay không. Khi cảm biến oxy lỗi không những gây hao tốn nhiên liệu mà còn xảy ra hiện tượng bị rung giật khi chạy ở tốc độ thấp hoặc chạy không tải. Vì thế, hãy đảm bảo rằng cảm biến oxy của bạn hoạt động tốt.

5. Cảm biến nhiệt độ:

Cảm biến nhiệt độ hư hỏng sẽ khiến ECU không nhận định được động cơ đang hoạt động ở tình trạng nào. Trường trường hợp động cơ đang nóng, nhưng ECU lại nhận định đang hoạt động ở trạng thái lạnh, bộ phận này sẽ cho bơm nhiên liệu nhiều hơn để làm nóng máy. Điều này sẽ gây nên tình trạng hao xăng ở xe và nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến động cơ.

6. Bugi bị ăn mòn:

Bugi bị mòn hoặc bẩn sẽ làm quá trình đánh lửa gặp vấn đề, từ đó mà động cơ không thể khởi động, bị giật khi lên ga, hoặc chết máy giữa đường. Đây cũng là một trong số những nguyên nhân chính khiến xe ô tô hao xăng rất hay thường gặp.

7. Hệ thống khí xả:

Hệ thống xả đảm nhận vai trò điều chỉnh áp suất khí xả. Khi hệ thống ống xả bị tắc nghẽn, hoặc bị móp méo do va đập, cũng sẽ khiến ô tô hao tốn nhiều nhiên liệu hơn.

8. Thói quen sử dụng xe:

Bên cạnh những nguyên nhân trên, thì thói quen sử dụng xe sai cách cũng sẽ khiến động cơ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Có thể kể đến như:

  • Nhấp/nhả phanh liên tục, hoặc tăng/giảm ga đột ngột.
  • Thường xuyên bật máy lạnh.
  • Chạy không tải quá mức, động cơ vẫn nổ trong khi xe không di chuyển.
  • Nổ máy khi dừng/đỗ trong một quãng thời gian dài…

CÁCH KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG XE BẤT THƯỜNG

  • Vệ sinh bugi sau mỗi 20.000 km và thay mới sau 40.000 km – 80.000 km
  • Thay nhớt định kỳ sau mỗi 5.000 – 10.000km/lần.
  • Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên
  • Thay nước làm mát sau mỗi 40.000 – 60.000 km vận hành
  • Thay đồ lọc gió cho động cơ: 20.000 – 30.000km/lần

Nếu xe của các bạn đang gặp những hiện tượng hao nhiên liệu, thì nên sắp xếp để sớm đưa xe đến Garage Nhất Phát để kiểm tra. Bởi nếu để lâu, có thể sẽ hư hỏng nặng hơn ra các bộ phận

0
Zalo
Hotline