THƯỚC LÁI BỊ HỎNG THÌ CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

Thời gian - Chất lượng - Giá thành - Taọ nên sức cạnh tranh

Giờ làm việc: 08:00 - 17:00

Email: garagenhatphat@gmail.com

THƯỚC LÁI BỊ HỎNG THÌ CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?
Ngày đăng: 8 tháng trước

Đầu tiên chúng ta cần hiểu thước lái là gì? Thước lái hiểu một cách đơn giản là hệ thống lái của ô tô bao gồm 2 loại trục vítbánh răng. Đây là bộ phận rất quan trọng có chức năng điều khiển hướng lái của ô tô theo hướng từ người lái thông qua vô lăng, nó có tầm ảnh hưởng trực tiếp đến hành khách và người lái. Vì vậy chúng ta cần đặc biệt chú ý đến phần này nhé.

Điều quan trọng nhất , khi thước lái hỏng sẽ dẫn đến các hiện tượng lốp mòn không đều , hiện tượng này kéo dài, âm thầm sẽ kéo thêm những nguy cơ khác dành cho xe ô tô. Các bánh xe có thể không cùng lăn trên 1 đường thẳng dẫn đến lực cản tăng từ đó dẫn đến việc tiêu hao nhiên liệu rất lớn . Có nhiều hiện tượng có thể xảy ra như bánh xe lệch trục rung lắc làm hao mòn các bộ phận liên quan và xa hơn nữa có thể xảy ra tai nạn ngoài ý muốn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  NGUYÊN NHÂN NÀO DẪN ĐẾN HỎNG THƯỚC LÁI :

 - Do một thời gian sử dụng, các khớp nối như: khớp cầu, khớp trục trung gian, trục các đăng lái,… bị hao mòn, xuống cấp.

 - Do va chạm mạnh khiến hệ thống lái bị ảnh hưởng, dẫn tới thước lái và vô lăng bị rơ.

 - Với một số dòng xe có hệ thống lái là bánh răng – thanh răng, thủy lực/ trợ điện hệ thống lái bị rơ do rotuyn hỏng hoặc hao mòn.

 - Do dầu trợ lực bị thiếu hoặc bơm trợ lực hoạt động không ổn định, kém năng suất.

 - Các thanh dẫn động cơ bị khô, mòn làm tăng lực ma sát khiến độ nhạy lái giảm.

 - Hệ thống lái phát ra những tiếng kêu lục khục dưới gầm xe ô tô.

VIỆC THƯỚC LÁI RẤT NGUY HIỂM ĐỔI VỚI NGƯỜI LÁI

  • Thước lái bị hỏng sẽ dẫn đến hiện tượng lắc tay lái và lệch bánh sau khi đánh lái. Vì vậy rất dễ gây tai nạn
  • Hỏng thước lái sẽ dẫn đến rò rỉ dầu, nếu không khắc phục kịp thời động cơ sẽ nhanh bị mài mòn, tiêu tốn nhiều nhiên liệu.
  • Đặc biệt khi gặp sự cố bất ngờ, nếu thước lái bị lỗi sẽ khiến người lái khó điều khiển dẫn đến mất lái. Điều này sẽ gây ra tai nạn và ảnh hưởng đến người đi đường
  • Việc không căn chỉnh thước lái cũng sẽ khiến người lái thiếu tự tin, xe dễ bị rung lắc rất nguy hiểm khi lái xe.
  • Khi phát hiện các dấu hiệu xe gặp sự cố về Thước lái và thực hiện bảo dưỡng kịp thời sẽ giúp cân bằng bánh xe, làm thẳng trục lái với Thước lái và phối hợp đúng cách Thước lái với hệ thống treo cũng như hộp số. Bên cạnh đó, căn chỉnh Thước lái sẽ mang đến những lợi ích như: ngăn ngừa tình trạng lệch vô lăng, lắc lư, lốp mòn không đều đồng thời tăng tuổi thọ của lốp giúp xe vận hành êm ái, an toàn trên mọi địa hình.

  

Trên đây là một số chia sẻ từ otonhatphat.com về Thước Lái ô tô, tại sao cần phải cân chỉnh thước lại cũng như một số dấu hiệu nhận biết thước lái xe ô tô của bạn đang có vấn đề.

Hy vọng bài đọc hữu ích với người đọc, nếu có bổ sung hay góp ý gì để bài viết hoàn thiện hơn có thể chia sẻ với Nhất Phát nhé.

0
Zalo
Hotline