NHỮNG LÝ DO LÀM LỐP XE MÒN NHANH

Thời gian - Chất lượng - Giá thành - Taọ nên sức cạnh tranh

Giờ làm việc: 08:00 - 17:00

Email: garagenhatphat@gmail.com

NHỮNG LÝ DO LÀM LỐP XE MÒN NHANH
Ngày đăng: 8 tháng trước

1. Áp suất lốp không đạt tiêu chuẩn

Lốp xe quá căng sẽ làm cho bề mặt giữa của lốp nhanh mòn hơn. Bởi lốp bơm quá căng lúc này chỉ có phần giữa của bề mặt lốp tiếp xúc với mặt đường, làm vị trí này nhanh mòn hơn, cảm giác lái xe cứng và sốc hơn rất khó chịu. Khi phần lốp giữa bị mòn không những gây mất an toàn như nổ lốp mà còn giảm cả tuổi thọ của lốp xe.

Lốp quá non hơi là nguyên nhân hàng đầu gây ra các sự cố nguy hiểm như lốp bị vò, dính đinh, lốp bị rách… Khi quá non hơi, lốp xe sẽ tiếp xúc với mặt đường bằng 2 cạnh lốp làm 2 vị trí này mòn nhanh hơn và ảnh hưởng đến cấu trúc hông lốp. Nguyên nhân này khiến lốp bị hư hỏng nhanh chóng và gây mất an toàn khi lái xe trên đường.

2. Di chuyển trên mặt đường xấu

Khi di chuyển và đi vào ổ gà có thể làm lốp bị thủng hoặc nứt bánh xe hay làm hỏng vành đai, thành lốp ô tô. Những va chạm khi xe ô tô đi vào ổ gà hoặc đi nhanh ở những nơi có mặt đường xấu có thể làm bánh xe bị lệch hoặc dẫn đến những hỏng hóc cho hệ thống treo, hệ thống lái tình trạng mài mòn lốp sẽ diễn ra nhanh hơn. Để giảm thiểu những rủi ro này, các tài xế hãy chú ý di chuyển xe với tốc độ vừa phải khi đi qua những cung đường xấu, đường gồ ghề..

3. Bánh xe quá nghiêng

Thuật ngữ "Góc camber" mô tả độ nghiêng vào trong - ra ngoài của lốp xe so với trục thẳng đứng. Thực tế, góc camber quá lệch có thể dẫn đến mòn lốp không đều và lốp nhanh mòn cạnh trong/ngoài.

Trong phần lớn các trường hợp, tình trạng này có thể được khắc phục bằng cách căn chỉnh đơn giản bằng máy chuyên dụng. Bên cạnh đó, còn có một cách khác là đảo lốp xe (hoán đổi vị trí lốp) để hạn chế sự mòn lốp bất thường.
4. Tăng tốc đột ngột hoặc phanh gấp

Việc tăng tốc đột ngột hoặc phanh gấp sẽ làm cho bề mặt lốp có sự ma sát cực mạnh với mặt đường. Điều này làm cho lốp xe bị mài mòn không đều, chỗ tiếp xúc khi phanh xe hoặc tăng tốc thường bị mòn nhiều hơn. Từ đó khiến lốp xe nhanh chóng xuống cấp, tuổi thọ lốp giảm nhanh chóng.

5. Độ chụm bánh xe không đúng

Độ chụm bánh xe là khoảng cách giữa hai má lốp trên cùng một trục của xe. Độ chụm không đúng có thể dẫn đến nhiều vấn đề, bao gồm mòn lốp nhanh và không đều. Trong nhiều trường hợp, độ mòn này thường được quan sát thấy rõ nhất dọc theo mép lốp.Để khắc phục tình trạng này, chúng ta cần đưa xe cho thợ có tay nghề căn chỉnh để tránh bị mòn lốp thêm. Ngoài ra, nếu lốp chưa mòn đến mức phải thay thế, bạn có thể hoán đổi vị trí của lốp bị ảnh hưởng và không ảnh hưởng. 

6. Thường xuyên đỗ xe ngoài trời

Việc tưởng chừng như đơn giản nhưng xe để lâu ngày ngoài trời sẽ bị các tác nhân như mưa, nắng làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp. Nhất là khi để xe ngoài nắng, nhiệt độ trên 40°C dễ làm cho dễ hao mòn nhanh hơn bình thường. Vì vậy, hãy dừng đỗ xe dưới mái che hoặc bóng mát để bảo vệ lốp xe cũng như nhiều bộ phận khác như: vỏ xe, nội thất xe…

Có an toàn không khi lái xe với lốp bị mòn bất thường?

Điều này phần lớn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của độ mòn. Nếu hiện tượng mòn lốp không đều mới chỉ bắt đầu, chúng ta vẫn có thể lái xe sau khi đổi vị trí giữa các lốp. Tất nhiên, nguyên nhân gốc rễ của sự hao mòn bất thường này cũng phải được sửa chữa.

Mặt khác, nếu lốp có biểu hiện bị mòn đáng kể ở mép ngoài và ảnh hưởng tới cấu trúc lốp thì chúng ta phải ngừng sử dụng lốp này ngay lập tức. Lốp bị mòn không đều có thể có nguy cơ bị nổ lốp và gây ra tai nạn.

Chính vì vậy, lái xe bằng lốp bị mòn bất thường có thể cực kỳ nguy hiểm. Do đó, chăm sóc và bảo dưỡng lốp xe ô tô định kỳ là việc quan trọng hàng đầu vì liên quan đến tính mạng con người. Nếu nghi ngờ lốp bị mòn bất thường, tốt hơn hết là chúng ta nên ngừng sử dụng lốp đó còn hơn là mạo hiểm sự an toàn của mình và gia đình. 

⇒ Ô Tô Nhất Phát hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ những nguyên nhân khiến lốp xe ô tô bị mòn và có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích để hạn chế tình trạng này. Và đừng quên lịch bảo dưỡng xe định kỳ tại các trung tâm uy tín để “xế yêu” nói chung và lốp xe nói riêng được chăm sóc và thay thế khi cần thiết. Từ đó, giúp bạn yên tâm khi lái xe và có được những chuyến hành trình thoải mái, an toàn.

0
Zalo
Hotline