3 LƯU Ý QUAN TRỌNG NHẤT BẠN CẦN BIẾT KHI BƠM LỐP XE Ô TÔ

Thời gian - Chất lượng - Giá thành - Taọ nên sức cạnh tranh

Giờ làm việc: 08:00 - 17:00

Email: garagenhatphat@gmail.com

3 LƯU Ý QUAN TRỌNG NHẤT BẠN CẦN BIẾT KHI BƠM LỐP XE Ô TÔ
Ngày đăng: 1 tháng

Ở bài viết dưới đây, Ô Tô Nhất Phát đã tổng hợp lại toàn bộ các kiến thức mà bạn cần biết về bơm lốp ô tô, như: Áp suất lốp ô tô bao nhiêu là đủ? Cách đo áp suất lốp xe ô tô

1. Bơm lốp ô tô bao nhiêu kg là đủ?


Bơm lốp ô tô là một công việc tưởng chừng đơn giản nhưng lại có những ảnh hưởng và tầm quan trọng nhất định tác động trực tiếp đến lốp xe và hiệu suất vận hành xe.

Nhiều người sử dụng thắc mắc “Bơm lốp xe ô tô bao nhiêu là đủ?” với rất nhiều đơn vị đo như kg, bar hay psi. Tuy nhiên, căn cứ vào các đơn vị đo áp suất phổ biến hiện nay thì cả 3 cách gọi nêu trên có thể được coi là đúng.

Việc bơm lốp xe bao nhiêu là đủ phụ thuộc vào áp suất lốp tối đa (tiêu chuẩn) của lốp xe ô tô.

1.1. Áp suất lốp xe ô tô là gì?

Áp suất lốp xe ô tô là một tiêu chuẩn đo lường và đánh giá lượng áp suất không khí nén nằm bên trong lốp xe, để từ đó điều chỉnh bơm thêm hoặc giảm áp suất lốp xe trong trường hợp lốp xe bị thiếu hơi hoặc bị bơm quá căng.

Hiện nay, có 3 đơn vị đo áp suất lốp xe ô tô phổ biến là:

  • 1 kg/cm2 = 14,2 psi
  • 1 psi (pound per square inch) = 6,895 kPa
  • 1 kPa (kilopascal) = 0,01 bar

Thông thường, áp suất lốp xe được khuyến nghị nằm trong khoảng 30 psi (khoảng 2.11 kg/cm2 hay 2.11 bar) và 35 psi (khoảng 2.4 kg/cm2 hay 2.4 bar). Tuy nhiên, với mỗi dòng xe, tiêu chuẩn về áp suất lốp lại có sự khác biệt.

Để biết lốp xe ô tô đang bị bơm căng quá mức tối đa hoặc đang có dấu hiệu xịt hơi, quý khách sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp xe ô tô để kiểm tra.

2. Hướng dẫn đo áp suất lốp xe ô tô


2.1. Dụng cụ cần chuẩn bị

  • Đồng hồ đo áp suất
  • Máy bơm khí
  • Bút và giấy

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Kiểm tra áp suất lốp tối đa từ nhà sản xuất

Như đã đề cập bên trên, áp suất lốp xe ô tô tiêu chuẩn sẽ được ghi trên lốp xe ô tô hoặc tại bảng thông tin kỹ thuật dán trên khung cửa ghế lái hoặc trên cột C. Quý khách căn cứ vào đây để lấy mức Psi tối đa bơm bánh xe.

Trong đó có ghi đầy đủ thông tin về Psi lốp nguội của từng bánh trước và bánh sau. Quý khách sử dụng giấy và bút ghi lại chính xác chỉ số Psi tiêu chuẩn trên từng lốp để đối chiếu với áp suất lốp đo được thực tế, làm căn cứ bơm thêm hoặc xả bớt hơi lốp.

Bước 2: Đo áp suất lốp xe và ghi chép lại áp suất từng lốp thực tế

Để đo áp suất lốp xe ô tô, quý khách cần tháo nắp van của lốp xe trước. Sau đó, đặt đồng hồ đo lên thân van và ấn mạnh đến khi không còn nghe tiếng rít.

Lúc này, đồng hồ sẽ hiển thị thông tin về áp suất lốp xe hiện tại bằng nhiều cách khác nhau tùy vào từng dòng đồng hồ đo áp suất mà quý khách sử dụng. Có loại đồng hồ sẽ hiển thị lên màn hình điện tử, một số đồng hồ lại hiển thị bằng kim chỉ số áp suất.

Hiện nay trên thị trường có 3 loại đồng hồ đo áp suất lốp phổ biến là:

  • Đồng hồ đo áp suất lốp dạng kim.
  • Đồng hồ đo áp suất lốp điện tử.
  • Đồng hồ đo áp suất lốp cầm tay cảm biến.

Với mỗi lốp xe, quý khách đối chiếu với mức áp suất tiêu chuẩn trên mỗi lốp đã ghi chú lại ở Bước 1 để xem lốp nào cần bơm thêm, lốp nào cần xả bớt hơi.

Bước 3: Điểu chỉnh áp suất lốp

Với mức áp suất lốp đo được, quý khách thực hiện bơm bổ sung hơi với những lốp bị “non” và xả bớt hơi với những lốp đang quá căng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bơm lốp xe ô tô đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Mỗi loại bơm lại có những ưu/ nhược điểm (sẽ được đề cập tại phần cuối của bài viết) và hướng dẫn sử dụng khác nhau. Vì vậy, trước khi tiến hành bơm, quý khách cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng bơm lốp trước khi tiến hành.

3. Bơm lốp ô tô cần lưu ý những gì?


3.1. Thời gian và thời điểm kiểm tra và bơm lốp xe ô tô

Để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối, quý khách nên kiểm tra áp suất lốp xe mỗi lần đổ xăng hoặc đều đặn 1 tháng/ 1 lần. Ngoài ra, khi nhiệt độ thay đổi, khi chuyển mùa hay sau một thời gian dài không sử dụng quý khách cũng nên đo áp suất lốp.

Vì khi nhiệt độ bên ngoài biến động tăng/ giảm 5 - 6 độ C có thể khiến áp suất lốp thay đổi tăng/ giảm 1 - 2 psi. Tương tự, khi xe không được sử dụng trong một thời gian dài, lốp xe cũng bị giảm khoảng 0.7 psi mỗi tháng.

Ngoài ra, sau một thời gian sử dụng, bánh xe sẽ ít nhiều bị non hơi so với tình trạng ban đầu. Theo nhiều lái xe kinh nghiệm cho biết, đối với lốp mới, thời gian bơm lốp xe ô tô là khoảng 4 tháng/ 1 lầnĐối với lốp cũ, thời gian bơm lốp xe ô tô là khoảng 2 tháng/ 1 lần. Tất nhiên, trước khi bơm lốp xe ô tô cần kiểm tra áp suất lốp xe.

Thời điểm kiểm tra lốp thích hợp và chính xác nhất là lúc bánh xe đã nguội hẳn, tức khoảng 3 giờ sau khi lái.

4. Kết luận


Như vậy, vừa rồi, Ô Tô Nhất Phát đã cùng bạn tìm hiểu gần như toàn bộ thông tin liên quan đến bơm lốp ô tô: Từ việc kiểm tra áp suất lốp tiêu chuẩn, đến cách đo áp suất lốp thực tế bằng đồng hồ đo áp suất; những lưu ý khi bơm lốp xe ô tô và những loại bơm lốp đang được người dùng ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất trên thị trường.

Cảm ơn quý khách đã quan tâm và theo dõi. Chúc quý khách một ngày tốt lành!

Ô Tô Nhất Phát chuyên bảo dưỡng, sửa chữa ô tô uy tín, chất lượng, luôn đồng hành cùng quý khách!

 

0
Zalo
Hotline