NHỮNG DẤU HIỆU NHẬN BIẾT MÁ PHANH MÒN

Thời gian - Chất lượng - Giá thành - Taọ nên sức cạnh tranh

Giờ làm việc: 08:00 - 17:00

Email: garagenhatphat@gmail.com

NHỮNG DẤU HIỆU NHẬN BIẾT MÁ PHANH MÒN
Ngày đăng: 7 tháng trước

1. Má phanh là gì??

Má phanh (hay còn gọi là bố thắng) là một bộ phận quan trọng trong hệ thống phanh ô tô. Má phanh có nhiệm vụ tiếp xúc với phần quay của phanh, tạo ra lực ma sát để giúp giảm tốc độ quay của bánh xe.

2. Cấu tạo của má phanh

Má phanh ô tô là một khối thống nhất, gồm 2 cặp được lắp đặt đối xứng hai bên đĩa phanh. Khi người lái đạp chân phanh, 2 má phanh sẽ ép chặt lấy đĩa phanh để giảm tốc độ của xe xuống.

Má phanh được chế tạo từ những vật liệu có khả năng chịu nhiệt tốt như hợp kim hay Kevlar. Những đường xẻ trên má phanh có khả năng thoát nhiệt, thoát bụi trong quá trình vận hành.

3. Những dấu hiệu cần thay phanh

Xe phát ra tiếng kêu bất thường khi phanh

Khi di chuyển, xe phát ra những tiếng kêu ken két,… chứng tỏ má phanh đã bị ăn mòn và cần phải được thay thế. 

Nguyên nhân có thể do má phanh bị mòn trơ đinh tán hoặc đinh tán má phanh bị lỏng, hay bị kẹt do bám bụi bẩn…

Đèn phanh liên tục báo sáng

Đây là dấu hiệu dễ dàng nhận biết nhất cho các bác tài khi chúng ta có thể dễ dàng quan sát chỉ ngay trên bảng điều khiển của xe rồi lập tức tiến hành sửa chữa, bảo trì để đảm bảo độ an toàn cho mình. Tuy nhiên nếu không may đèn cảnh báo má phanh trên xe của bạn không có, hoặc hư hỏng bất ngờ nên không có cảnh báo thì cũng đừng quên bỏ túi các dấu hiệu nêu ngay ở trên nhé.

Ngoài ra, đôi khi đèn phanh phát sáng báo hiệu là do ta chưa nhả thắng tay, nhưng khi báo hiệu đèn ABS phát sáng thì ta buộc phải đến cơ sở bảo dưỡng gần nhất đề kiểm tra ngay vì đây chắc chắn là lỗi của hệ thống phanh.

Phanh không ăn

Đây là lỗi quá nghiêm trọng và chắc chắn là hệ thống phanh của bạn đã gặp vấn đề. Khi phanh xe không ăn thì có rất nhiều lí do phát sinh ở bất kỳ một bộ phận nào đó trong toàn bộ hệ thống phanh của xe. Nhưng thường là do bầu trợ lực hư hỏng không hoạt động đã triệt tiêu hết lực tác động trên bàn đạp phanh thay vì dẫn truyền lực này đi vào các bước sau của hệ thống, hoặc do má phanh mòn, xy lanh bị lỗi.

Xe bị rung lắc hoặc bị lạng sang 2 bên khi phanh

Trong khi phanh, nếu bạn thấy có sự khác lạ về hướng chuyển động của xe, như là có một lực khiến xe lạng trái, lạng phải, hoặc liên tục bị giật thì nguyên nhân có thể là do má phanh đã bị mòn, lực phanh không ổn định giữa các bánh, hệ thống không còn ổn định.

Chân phanh phải đạp sâu hơn bình thường

Nguyên nhân của tình trạng này là lượng dầu thanh thấp, có không khí thừa kẹt trong dầu phanh hoặc hệ thống thủy lực khiến áp suất truyền đi trong hệ thống của phanh không đạt được đúng hiệu suất mong muốn.

Ngoài ra, có một lỗi tương tự là khi đạp phanh các bác tài nhận thấy có một lực phản lại rất lớn. Thật ra luôn có một lực tác động lại khi chúng ta phanh xe, nhưng khi lực này lớn bất thường khiến bàn chân chúng ta bị dội lại thì có thể bầu trợ lực phanh đã gặp trục trặc, đường ống dẫn dầu bị tắc, xe bị bó phanh, lò xo hồi vị bị kẹt…

4. Những kinh nghiệm khi thay phanh xe ô tô

Việc thay má phanh xe ô tô là một công việc quan trọng để đảm bảo sự an toàn khi lái xe. Dưới đây là một số kinh nghiệm khi bạn muốn thay má phanh xe ô tô cần chú ý:

  • Không nên tự thay má phanh: Bạn không nên tự thay má phanh ô tô nếu không có đủ kiến thức và các dụng cụ cần thiết. Đặc biệt là chi phí cho việc này tại các gara là không hề cao. Mà việc bạn tự thay ở nhà có thể còn tốn nhiều chi phí hơn, vì bạn phải chuẩn bị dụng cụ khá nhiều, chưa kể đến việc bạn thiếu kiến thức dẫn đến hư hỏng xe. Hệ thống phanh ô tô là bộ phận vô cùng quan trọng, vì vậy các chuyên gia khuyến cáo bạn nên đến các trung tâm bảo dưỡng chăm sóc xe uy tín để thay má phanh, đảm bảo việc vận hành chính xác và ổn định nhất.
  • Chọn thay má phanh ô tô chính hãng: Đảm bảo chất lượng, bề mặt phá phanh bằng phẳng, không bị vênh hay lồi lõm, có mã số, tem mác chính hãng,,,
  • Khi thay má phanh nên thay cả đôi: Khi thay má phanh nên thay cả má phanh ở 2 bánh trước hoặc 2 bánh sau. Nếu chỉ thay 1 bên sẽ dẫn đến hiện tượng má phanh mòn không đều hoặc bị láng xe khi phanh. 
  • Láng lại đĩa phanh sau khi thay má phanh: Láng đĩa phanh sẽ giúp tái tạo bề mặt tiếp xúc giữa má phanh và đĩa phanh, giúp tối ưu hiệu quả hệ thống phanh và giải quyết các hiện tượng phát sinh tiếng ồn và rung khi đạp phanh xe. Do đó để đảm bảo hệ thống phanh hoạt động hiệu quả bạn nên thực hiện láng đĩa phanh khi thay thế má phanh ô tô.
  • Lựa chọn thay má phanh tại đại lý uy tín: Việc lựa chọn trung tâm uy tín để thay má phanh ô tô sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn cho mỗi hành trình của mình. Ở các trung tâm kém chất lượng, trang thiết bị và dụng cụ thiếu,… đặc biệt là việc thay thế các phụ tùng không chính hãng sẽ dẫn đến việc xe của bạn dễ hỏng hóc, không đảm bảo an toàn khi lái xe. Ngoài ra, chủ xe cần thực hiện bảo dưỡng hệ thống phanh định kỳ để đảm bảo an toàn

⇒ Má phanh ô tô là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong việc giảm tốc độ và đảm bảo an toàn khi lái xe. Vì vậy, nếu không thay má phanh kịp thời khi chúng bị mài mòn, hỏng hóc sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn dễ nhận biết hơn về các dấu hiệu mòn má phanh để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh!!!

 

0
Zalo
Hotline