máy phát điện và những hư hỏng thường gặp ở máy phát điện

Thời gian - Chất lượng - Giá thành - Taọ nên sức cạnh tranh

Giờ làm việc: 08:00 - 17:00

Email: garagenhatphat@gmail.com

máy phát điện và những hư hỏng thường gặp ở máy phát điện
Ngày đăng: 7 tháng trước

Máy phát điện ô tô là bộ phận quan trọng trong hệ thống động cơ, có chức năng cung cấp điện cho quá trình vận hành xe. Vậy bộ phận này hoạt động ra sao? Khách hàng có thể tìm hiểu chi tiết về các thông tin này cũng như cách kiểm tra và một số dấu hiệu nhận biết máy phát điện ô tô đang có vấn đề trong bài viết dưới đây nhé.

MÁY PHÁT ĐIỆN LÀ GÌ ?

Máy phát điện là một trong ba bộ phận chính làm nhiệm vụ cung cấp và tạo ra năng lượng điện cho xe ô tô. Cụ thể, hệ thống cung cấp điện trên xe hơi được tạo thành từ máy phát điện, pin và bộ phận điều chỉnh điện áp. Ba bộ phận này sẽ tạo ra, cung cấp và điều chỉnh nguồn năng lượng điện phù hợp cho quá trình vận hành của ô tô. 

Máy phát điện ô tô là chuyển đổi cơ năng thành điện năng, trong đó nguồn cơ năng có thể là động cơ đốt trong, tua bin nước, tua bin gió,… Thiết bị thường được gắn ở gần động cơ xe và được dẫn động bởi trục khuỷu. 

CẤU TẠO MÁY PHÁT ĐIỆN TRÊN Ô TÔ

Stator và Rotor: tạo ra dòng điện xoay chiều để biến đổi cơ năng thành điện năng.

Diode: biến đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều, cho phép dòng điện chạy theo một chiều từ máy phát điện đến ắc quy.

Ổn áp: giúp duy trì điện áp ở mức ổn định, ngăn chặn sự gia tăng đột ngột dòng điện sinh ra.

Chổi than và cổ góp: giảm hiệu quả điện trở và điện trở tiếp xúc, do đó duy trì sự ổn định của nguồn điện được tạo ra. Đồng thời, bộ phận này còn có khả năng hạn chế mài mòn.

Quạt làm mát: Nằm bên trong hoặc bên ngoài tổ máy, bộ làm mát được sử dụng để đảm bảo an toàn cho các linh kiện. Quạt giúp tản nhiệt, tránh tình trạng quá nhiệt có thể dẫn đến hư hỏng hoặc cháy nổ.

Tổng quan chi tiết các bộ phận của máy phát điện 

DẤU HIỆU CHO THẤY MÁY PHÁT ĐIỆN Ô TÔ ĐANG CÓ VẤN ĐỀ

  1. Xe gặp sự cố khi khởi động
  2. Đèn xe không sáng rõ, bị mờ
  3. Bình ắc quy bi chết
  4. Xe ô tô có mùi khét
  5. tiếng động lạ phát ra khi ô tô đang chạy
  6. Đèn báo sạc sáng khi xe ô tô đang hoạt động

Nếu phát hiện bất kỳ những hư hỏng nào liên quan đến máy phát điện ô tô. Chủ xe nên tiến hành thay thế hoặc đến garage sửa chữa kịp thời. Tránh xảy ra những điều không đáng có. Nếu như bạn nhận thấy những dấu hiệu hư hỏng máy phát điện ô tô, bạn nên nhanh chóng xác định vấn đề và sửa chữa máy phát điện ô tô sớm nhất có thể.

Khi đang điều khiển xe mà máy phát điện ô tô gặp vấn đề, bạn nên tắt các thiết bị điện không cần thiết như: radio, đèn pha, điều hòa… để giữ điện năng của bình ắc-quy sao cho động cơ có đủ thời gian để di chuyển xe về garage.

Hy vọng qua bài viết này, các chủ xe những dấu hiệu nhận biết trên về máy phát điện ô tô gặp vấn đề hãy đến otonhatphat để kiểm tra và thay thế kịp thời cho xe nhé.

0
Zalo
Hotline