DÂY CUROA VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT

Thời gian - Chất lượng - Giá thành - Taọ nên sức cạnh tranh

Giờ làm việc: 08:00 - 17:00

Email: garagenhatphat@gmail.com

DÂY CUROA VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT
Ngày đăng: 5 tháng trước

   Dây curoa ô tô đóng vai trò dẫn động các bộ phận quan trọng trong động cơ. Nếu dây curoa bị hỏng, đứt sẽ khiến hệ thống dẫn động của xe đình trệ và ảnh hưởng tới khả năng vận hành của xe.

   Trong hệ thống động cơ ô tô, các bộ phận như trục cam, lốc điều hòa, hệ thống bơm trợ lực tay lái, máy bơm nước… được dẫn động liên tục và hoạt động đồng thời nhờ dây curoa. Dây curoa ô tô (còn được gọi là “dây đai truyền”) đây là một phụ kiện hỗ trợ cho việc truyền động, có khả năng kết nối và truyền lực cho bánh răng và các thiết bị máy móc. 

   Dây curoa có dạng một sợi liên tục, dài, màu đen (chế tạo từ dầu mỏ), được kết nối với vòng quay puly (ròng rọc) bằng cách móc song song hoặc nối xoắn giữa các puly, đồng thời điều chỉnh tốc độ vòng quay thông qua việc tăng hoặc giảm kích cỡ của puly. Đây là một phụ kiện thường thấy ở nhiều loại máy móc trong gia đình như máy giặt, máy xay hay ở các phương tiện giao thông như ô tô, xe máy. 

Cấu tạo của dây curoa

   Dây curoa được cấu tạo từ hai phần chính, bao gồm: 

  • Phần dây đai: Được làm bằng sợi tổng hợp, có vai trò chịu lực kéo, ngăn ngừa co giãn và sinh nhiệt. Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến độ bền của dây curoa. 
  • Phần cao su: Là chất liệu chủ yếu của dây curoa, được chế tạo từ cao su tổng hợp có nguồn gốc từ dầu mỏ. Chất lượng của cao su phụ thuộc vào quá trình xử lý, lưu hóa và phụ gia của nhà sản xuất. Cao su có chất lượng tốt sẽ giúp dây curoa hoạt động ổn định dù có chuyển động nhanh hoặc có tải trọng cao.

   Ngoài ra, một số loại dây còn có thêm các lớp vải chuyên dụng hoặc các loại viền để tăng sự bám dính và ma sát với puly.

Có mấy loại dây curoa

Trên thực tế, dây curoa nhiều loại, phù hợp với các ứng dụng và thiết bị khác nhau. Dưới đây là một số loại dây phổ biến hiện nay:

Dây curoa thang

Đặc điểm của loại này là có hình chữ V và có dạng tiết diện hình thang, có góc nghiêng từ 30 đến 40 độ. Dây curoa thang được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị công nghiệp, ô tô và xe máy. Loại dây này có khả năng truyền động hiệu quả, ít sinh nhiệt, tiếng ồn, có độ bền cao và giá thành rẻ.

Dây curoa thang có hình chữ V và được bọc bởi cao su

Dây curoa răng

   Dây curoa răng hay còn được gọi là dây đồng bộ hoặc dây cam. Đặc điểm của loại dây này là có bề mặt bên trong là các đường gờ, tạo thành “răng” của dây, bề mặt bên ngoài dây láng mịn. chức năng truyền động đồng bộ giữa các puly có răng tương ứng, giúp truyền động chính xác, không bị trượt, ít sinh nhiệt, tiếng ồn, có độ bền cao và ít bảo dưỡng.

Dây curoa răng có răng trên bề mặt và được làm từ cao su hoặc nhựa 

Dây curoa dẹt

Đây là loại dây có tiết diện hình chữ nhật hoặc hình thoi. Loại dây này được sử dụng để truyền động giữa các puly có trục song song hoặc gần song song. Dây curoa dẹt có khả năng truyền động êm ái và linh hoạt, không gây rung động và tiếng ồn. Tuy nhiên, loại dây này có khả năng chịu lực kém và dễ bị trượt khi tải trọng lớn.

Dây curoa dẹt có hình dạng phẳng và được làm từ vải hoặc da

Các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng dây curoa kêu 

Việc kiểm tra và thay thế dây curoa định kỳ là rất cần thiết để bảo vệ động cơ và tiết kiệm chi phí. Một số dấu hiệu hư hỏng cần thay dây curoa  là:

  • Dây có dấu hiệu hao mòn, nứt nẻ, bong tróc hoặc mòn răng.
  • Dây có âm thanh kêu lạch cạch hoặc rít khi động cơ hoạt động.
  • Dây có sự lỏng lẻo hoặc căng quá mức, gây ra sự trượt hoặc rung động của puly.
  • Đèn báo lỗi của động cơ sáng lên hoặc máy tính điều khiển báo lỗi liên quan đến dây.
  • Động cơ khó khởi động, không ổn định hoặc giật cục khi tăng tốc.

Vì vậy, bài viết trên sẽ giúp ích cho các tài xế khi di chuyển trên đường mà gặp phải các nguyên nhân do dây curoa gây ra. Hãy đến ngay otonhatphat để được kiểm tra và thay mới cho xế yêu của mình nhé!!

0
Zalo
Hotline