Cảnh báo nguy hiểm khi bỏ qua dấu hiệu hư hỏng của bạc đạn ô tô

Thời gian - Chất lượng - Giá thành - Taọ nên sức cạnh tranh

Giờ làm việc: 08:00 - 17:00

Email: garagenhatphat@gmail.com

Cảnh báo nguy hiểm khi bỏ qua dấu hiệu hư hỏng của bạc đạn ô tô
Ngày đăng: 2 năm trước

 Bạc đạn ô tô là gì? 

Bạc đạn (hay còn gọi là ổ bi, vòng bi) là chi tiết quan trọng đối với hoạt động của máy móc và thiết bị. Bạc đạn ô tô nằm trong hệ thống chuyển động của xe, có vai trò chính là giảm ma sát, tăng khả năng chịu tải và định vị các thiết bị quay. Bộ phận này khi hư hỏng sẽ gây nguy hiểm trong quá trình di chuyển nên lái xe cần chủ động kiểm tra thường xuyên. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết Bạc đạn hư hỏng cần lưu ý:

 

 

 - Xe rung lắc khi vận hành

Khi chạy xe và nhận thấy hiện tượng bánh xe bị lắc thì có thể đó chính là dấu hiệu nhận biết bạc đạn bị hỏng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do xe di chuyển nhiều trên địa hình gập ghềnh làm cho bi bị mòn, vỡ. Ngoài ra, nguyên nhân cũng có thể là do trước đó xe bị tai nạn gây hỏng bạc đạn nhưng chưa được xử lý.

Nhận thấy hiện tượng này, cách tốt nhất là nên đưa xe đi kiểm tra để xử lý kịp thời để tránh gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác và những tình huống nguy hại khi điều khiển xe.

Tiếng ồn phát ra từ khu vực bánh xe

Nếu các viên bi của bạc đạn không được bôi trơn hoặc vòng bi bị gãy thì sẽ gây ra tiếng ồn khó chịu khi bánh xe chuyển động. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến trục bánh xe bị hỏng.  

 

 

Lốp xe mòn không đều

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho bánh xe mòn không đều, một trong số đó chính là do bạc đạn bị hỏng. Nếu thấy hoa lốp bánh xe mòn không đều, hãy tiến hành kiểm tra lại các bánh xe hoặc các chi tiết như phuộc nhún, rô tuyn lái. 

- Động cơ tăng nhiệt bất thường

Nhiệt độ động cơ tăng bất thường phản ánh sự quá tải của vòng bi. Dẫn đến tình trạng này có thể là do bạn đã chọn và lắp loại vòng bi không phù hợp với độ chịu tải của xe. Chính vì vậy, khi chọn vòng bi để thay thế thì nên chọn loại phù hợp với độ chịu tải của xe.

Để đảm bảo tuổi thọ cho bạc đạn cũng như phòng tránh hư hỏng thì chủ xe cần nắm rõ các nguyên nhân hàng đầu gây hỏng bạc đạn, đó là:

+ Bôi trơn kém

+ Lắp đặt sai phương pháp

+ Vòng bi không phù hợp

+ Các thông tin về buồng gối đỡ và trục chưa rõ ràng

+ Nước chui vào vòng bi

+ Rửa động cơ không đúng quy trình

 

 

- Giải pháp khắc phục:

+ Đảm bảo xử lý và lắp đặt vòng bi đúng kỹ thuật

+ Chọn vòng bi đúng tải trọng

+ Dùng chất bôi trơn phù hợp

 

  Vì vậy Anh/chị lưu ý cần thường xuyên kiểm tra hệ thống phanh ô tô để an toàn trên mọi nẻo đường hành trình của chúng ta. Mọi chi tiết xin liên hệ với chúng tôi 0945 409 401 - 0919 477 443

 

0
Zalo
Hotline