4 NGUYÊN NHÂN CHẢY DẦU HỘP SỐ VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Thời gian - Chất lượng - Giá thành - Taọ nên sức cạnh tranh

Giờ làm việc: 08:00 - 17:00

Email: garagenhatphat@gmail.com

4 NGUYÊN NHÂN CHẢY DẦU HỘP SỐ VÀ CÁCH KHẮC PHỤC
Ngày đăng: 2 tháng trước

Chảy dầu hộp số xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân khiến hộp số bị chảy dầu có thể xuất phát từ việc gioăng cao su bị thoái hóa hoặc bị hở do quá trình sử dụng nhiệt độ trong xe thay đổi liên tục, hoặc do việc bảo dưỡng định kỳ phớt láp không được tiến hành thường xuyên, khiến phớt láp bị rách… khiến hộp số ô tô bị rò rỉ dầu.

Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng chảy dầu của hộp số ô tô? Hãy cùng Ô Tô Nhất Phát  tìm hiểu trong bài viết ngay dưới đây!

1. Chảy dầu hộp số do gioăng cao su, phớt dầu bị thoái hóa hoặc bị hở


Chảy dầu hộp số xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Trước tiên, để kiểm tra hiện tượng này xuất phát từ nguyên nhân nào, hãy kiểm tra từ những bộ phận dễ dàng kiểm tra và nhìn thấy nhất. Đầu tiên, là việc kiểm tra gioăng cao su hộp số.

Nguyên nhân: Gioăng cao xu bị thoái hóa hoặc bị hở là do các trục quay và nhiều chi tiết trong xe chịu sự thay đổi của nhiệt độ liên tục trong suốt quá trình vận hành xe trong một khoảng thời gian dài, khiến cho phớt dầu và gioăng cao su bị thoái hóa, lâu dần xuất hiện các kẽ hở, gây rò rỉ dầu.

Nguyên nhân thứ hai khiến dầu hộp số bị rò rỉ do gioăng là do phớt vênh lệch va chạm mạnh làm hở gioăng.

Cách khắc phục: Thay thế gioăng cao su và phớt dầu nếu bị thoái hóa. Nếu gioăng cao su chỉ bị hở do va chạm với phớt, cần chỉnh lại phớt và lắp lại gioăng chặt chẽ và đúng vị trí.

2. Chảy dầu hộp số do phớt láp không được bảo dưỡng hoặc bị rách

Nguyên nhân: Phớt láp sử dụng lâu ngày không được bảo dưỡng, hoặc trong quá trình tháo lắp hộp số để thay dầu hộp số ô tô, đã vô tình làm phớt láp bị rách, dẫn đến rò rỉ dầu.

Cách khắc phục: Thay thế phớt láp. Đồng thời, sau khi thay thế phớt láp, cần lưu ý bảo dưỡng thường xuyên và cẩn trọng trong quá trình tháo lắp lần tới, tránh làm phớt láp bị rách.

3. Chảy dầu hộp số do rò rỉ


Nguyên nhân: Qua quá trình sử dụng lâu dài, hộp số xuất hiện những lỗ thủng, gây rò rỉ dầu.

Cách khắc phục: Thay hộp số hoặc vá, trám lỗ hổng trên hộp số. Để trám lỗ hổng trên hộp số, ta sử dụng một loại chất trám chuyên dụng vá hộp số dạng lỏng, trộn với dầu động cơ, sau đó, sử dụng hỗn hợp này vá lỗ hổng trên hộp số.

Không chỉ có tác dụng vá lại lỗ hổng, tránh rò rỉ, không gây tắc nghẽn đường truyền dầu mà chất trám này còn có khả năng giúp lỗ hổng trên hộp số hồi phục lại tình trạng nguyên vẹn như ban đầu.

4. Bu-lông bị lỏng, bị hở


Nguyên nhân: Quá trình vận hành, tác động của ngoại lực (xóc, rung lắc) cộng với nhiệt độ động cơ và các chi tiết máy trong xe thay đổi nhiệt độ thường xuyên, liên tục, khiến bu-lông dần bị lỏng, tạo ra kẽ hở giữa các bộ phận, khiến dầu bị rò rỉ ra ngoài.

Cách khắc phục: Thường xuyên kiểm tra các chi tiết máy có sử dụng bu lông, siết chặt hoặc bổ sung nếu phát hiện bu-lông bị lỏng hoặc bị rơi rớt trong quá trình xe vận hành.

Tuy nhiên, các biện pháp trên chỉ là tạm thời, phát giác sự cố, tìm nguyên nhân và khắc phục sự cố. Chính vì vậy, để xe được vận hành một cách tốt nhất, đồng thời được “chăm sóc” đều đặn, thường xuyên, hạn chế những sự cố không đáng có xảy ra bất ngờ trong quá trình lái, sử dụng xe, quý khách cần thường xuyên đưa xe đến các trung tâm hay garage sửa chữa, bảo dưỡng ô tô định kỳ để phát hiện những hỏng hóc “tiềm ẩn” trong xe.

5. Kết luận


Trên đây là toàn bộ giải đáp thắc mắc của quý khách về nguyên nhân và cách khắc phục chảy dầu hộp số ô tô: do gioăng cao su bị thoái hóa hoặc bị hở, do phớt láp không được bảo dưỡng hoặc bị rách, hộp số bị rò rỉ và do bu-lông bị lỏng, bị hở trong quá trình sử dụng.

Cảm ơn quý khách đã quan tâm và theo dõi. Chúc quý khách một ngày tốt lành.

 

 

 

0
Zalo
Hotline