Hỗ trợ trực tuyến

Hotline : 0919 477 443

Đối tác

Thống kê truy cập

 • Đang online:4

 • Tổng truy cập:178746

NGUYÊN NHÂN ẮC QUY Ô TÔ SỬ DỤNG NHANH HỎNG?

NGUYÊN NHÂN ẮC QUY Ô TÔ SỬ DỤNG NHANH HỎNG?

Ắc quy ô tô đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống khởi động và duy trình những thiết bị điện trên xe. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây những nguyên nhân khiến ắc quy hư hỏng

 

  Ắc quy ô tô là gì?

Về cơ bản ắc quy ô tô được xem như một nguồn điện thứ cấp, hoạt động dựa vào quá trình chuyển hóa năng lượng thành điện năng và cung cấp cho các thiết bị trên xe. Khi máy phát điện không được sạc đầy đủ (động cơ dừng) hoặc không đủ khả năng đáp ứng yêu cầu cho các thiết bị điện trên xe, ắc quy sẽ giữ vai trò cung cấp dòng điện trong suốt thời gian đó.

Nếu chẳng may bạn sử dụng phải ắc quy cũ, kém chất lượng thì tuổi thọ nó lại giảm đi rất nhiều, có khi chỉ trong vài tháng nên các bạn nên tìm hiểu kỹ để phòng tránh, bởi khi ắc quy bị hư hỏng có thể gây ra những hư hỏng dây chuyền của các thiết bị điện xung quanh.

Đối với khi bạn sử dụng ắc quy mới mà vẫn bị hư hỏng sớm, các bạn cần tham khảo các nguyên nhân sau để có thể rút kinh nghiệm cho những lần tiếp theo. Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân ắc quy ô tô hư hỏng qua 7 lý do chính.

- Để xe ô tô ở nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh

Ắc quy có thể bị ảnh hưởng lớn bởi môi trường nhiệt độ khắc nghiệt quá lạnh hoặc quá nóng do các thành phần cấu tạo nên chúng, làm cho ắc quy có thể bị biến dạng, tính hóa học bị thay đổi làm cho ắc quy yếu đi trông thấy.

- Ắc quy hư hỏng do người sử dụng xe

+ Quên tắt đèn và các thiết bị điện trên xe: Lúc này ắc quy hoạt động trong thời gian dài mà không được xạc làm cho ắc quy bị hao mòn rất nhanh và sẽ hư hỏng nếu diễn ra nhiều lần.

+ Ô tô để quá lâu mà không đi: Lúc này điện áp ắc quy sẽ bị suy giảm do phóng bị điện. Khuyến nghị các bạn nên chạy xe tối thiểu 10 ngày/ lần và thời gian chạy xe ô tô từ 15-20 phút trở.

 

- Lái xe nhiều lần với quãng đường quá ngắn

Lúc này bộ sạc ắc quy sẽ không đủ thời gian sạc làm nó yếu đi rất nhanh. Vấn đề này thường gặp ở các ô tô trong thành phố.

- Khi ô tô của bạn bị ngập nước

Khi ô tô chẳng may bị ngập nước, các bạn không nên cố đề để khởi động lại bởi có thể làm cho nước xâm nhập vào trong đường dây, rắc cắm… gây nguy chập điện và cháy nổ. Đặc biệt, nếu chẳng may nước vào động cơ có thể gây ra tình trạng thủy kích.

Ngoài ra, khi ắc quy bị xâm hại bởi nước sẽ làm cho các cực bị gỉ sét, gây phóng điện trên các cực làm cho ắc quy bị rò rỉ và giảm tuổi thọ nhanh chóng.

- Do diode của bộ phát điện bị hỏng

Bộ phát điện có tác dụng cung cấp điện xạc ắc quy cũng như các thiết bị điện khác. Và ắc quy sẽ không nhận được dòng điện nạp nếu các diode (đi ốt) của bộ phát không hoạt động. Ngoài ra, khi đi-ốt bị hỏng còn làm cho dòng điện truyền sảy ra bất thường cho dù bạn đã tắt động cơ.

- Ắc quy ô tô đã quá cũ

Như đã nói ở trên, tuổi thọ trung bình của ắc quy là từ 4-6 năm. Khi ắc quy đã cũ sẽ mất đi khả năng nạp điện năng như ban đầu. Lúc này, bạn nên thay ắc quy để bảo vệ cho toàn bộ hệ thống điện xe.

 

Ắc quy ô tô không chỉ là một hệ thống giúp khởi động ô tô và duy trì các thiết bị điện trên xe. Nó còn đảm bảo cho các hệ thống sử dụng điện được an toàn. Vì vậy, hãy thường xuyên kiểm tra và chăm sóc ắc quy ô tô đúng cách để xe bạn có được tuổi thọ cao hơn. 

 

Các tin liên quan:

Album Ảnh

 • Tổng quan Gara

  Tổng quan Gara

 • Nội thất xe

  Nội thất xe

 • Máy gầm

  Máy gầm

 • Đồ chơi xe hơi

  Đồ chơi xe hơi

 • Bảo dưỡng

  Bảo dưỡng

 • Siêu xe

  Siêu xe

Zalo
Gọi điện
SMS
Chỉ đường