Hỗ trợ trực tuyến

Hotline : 0919 477 443

Đối tác

Thống kê truy cập

 • Đang online:3

 • Tổng truy cập:160733

HƯỚNG DẪN xúc két nước cho xe ô tô

HƯỚNG DẪN xúc két nước cho xe ô tô

Két nước làm mát trên xe nói riêng và hệ thống làm mát nói chung cần được làm sạch để có thể làm mát tốt bởi sau một thời gian làm việc cật lực, các cặn bẩn, chất hóa học sẽ lắng cặn và đóng thành lớp ngày càng dày trong két làm mát và đường ống dẫn. Kết quả là lớp lắng cặn này có thể gây tắc hệ thống, khiến cho hiệu quả làm mát giảm đi đáng kể, thậm chí khiến nước làm mát bị sôi, xe chết máy...

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ không đề cập đến các nguyên nhân lý hóa gây nên hiện tượng tắc hệ thống làm mát mà chỉ tập trung chủ yếu để khắc phục hư hỏng này. Cách nhanh nhất và ít tốt kém nhất là sử dụng dung dịch súc rửa két nước thường xuyên để có thể loại bỏ các lớp lắng cặn trong hệ thống. 
Trước khi bắt đầu công việc này, bạn hãy chuẩn bị các dụng cụ và vật liệu cần thiết cho công việc. 

Bước 1: Chuẩn bị 
Để tiến hành việc xúc rửa két làm mát, bạn cần có: 
· Tuốc-nơ-bít bốn cạnh hoặc cờ-lê (nếu két làm mát của xe yêu cầu cần phải có để có thể tháo van xả) 
· Giẻ khô 
· Dung dịch súc rửa két làm mát (có thể mua tại các shop bán đồ chăm sóc xe) 
· Nước làm mát mới 
· Phễu 
· Khay chứa hoặc thùng chứa nước làm mát cũ. 
Phải đảm bảo rằng động cơ xe của bạn hoàn toàn nguội trước khi bạn nới lỏng hoặc tháo nắp két làm mát vì nước làm mát còn nóng có thể gây tổn thương cho bạn. 

Bước 2: Xả nước làm mát ra khỏi két nước và hệ thống làm mát. 

 

Bước đầu tiên trong việc súc rửa két và hệ thống làm mát là phải xả sạch nước làm mát ra khỏi két làm mát. 
Tra trong sổ tay hướng dẫn sử dụng hoặc bằng mắt tường để xác định vị trí của bu lông xả nước làm mát. Nó có thể ở đâu đó dọc theo đáy của két làm mát và hình dạng của nó giống như một nút có ren, bu lông hoặc vòi xả (loại đơn giản). Phải Đảm bảo chắc chắn bạn đã đặt khay hứng nước làm mát dưới vòi xả trước khi mở vòi xả để xả nước làm mát. 
Với khay hứng đặt dưới vòi xả nước làm mát, mở hoàn toàn vòi xả và xả hết nước làm mát ra khỏi két làm mát. Nếu nút xả ở đáy két nước là loại nút có ren hoặc bu lông, hãy tháo hẳn nó ra, nếu là loại vòi xả hãy mở nó ra hoàn toàn. 
Chú ý: nước làm mát có thể rất nguy hiểm với các con vật nuôi trong nhà. Nó có vị ngọt và hấp dẫn đối với chúng nhưng khi ăn vào bụng có thể gây tử vong cho vật nuôi. Hãy chú ý không để sót bất cứ một ít nước làm mát nào, thậm chí chỉ một giọt nhỏ quanh nơi mà con vật của bạn có thể uống phải chúng.

 

Bước 3: Đổ dung dịch súc rửa vào két làm mát.

 

Khi toàn bộ lượng nước làm mát đã được xả ra khỏi két nước, thay thế nút xả mới (nếu cần) vặn chặt lại và tháo nắp két nước ra. Thêm từ từ dung dịch súc rửa vào két làm mát sau đó đổ đầy nước sạch vào két. 
Thay thế nếu cần và vặn chặt lại nắp két nước. Bây giờ, khởi động xe và để nó chạy một lúc cho đến khi nó đạt đến nhiệt độ làm việc ổn định. Bật chế độ sưởi ấm trong xe lên và vặn núm điều khiển nhiệt độ đến vị trí làm ấm cao nhất. Để xe chạy thêm trong khoảng 10 phút nữa. 
Tắt máy và chờ cho động cơ nguội đi vì nếu nắp két nước hoặc kim loại trên thân két làm mát quá nóng, rất khó chạm tay vào để mở nắp ra. 
Chú ý: đừng cố tháo nắp két nước trong khi động cơ còn nóng vì nó có thể gây ra các chấn thương nghiêm trong cho bạn. 

Bước 4: Xả dung dịch súc rửa khỏi hệ thống.

 Khi động cơ đã nguội đi, hãy mở nút xả dưới két làm mát và xả hết lượng dụng dịch súc rửa trong két làm mát ra. Việc súc rửa hệ thống như vậy đã hoàn thành. 

Tùy vào dung tích của khay hứng dầu hứng được bao nhiêu nước làm mát và dung tích chứa của hệ thống làm mát, bạn có thể phải chuẩn bị thêm một khay chứa phụ để tiếp tục hứng lượng nước đã súc rửa khi khay thứ nhất đã đầy. Đừng lo lắng, hãy cố gắng không làm tràn ra sân. 

 

Bước 5: Đổ đầy nước làm mát mới vào két làm mát. 


Bây giờ bạn đã hoàn thành việc súc rửa hệ thống làm mát và két làm mát, điều cuối cùng bạn phải làm bây giờ là cần đổ đầy lại nước làm mát mới vào két làm mát. 
Hãy sử dụng phễu để đổ nước làm mát và tránh trào ra ngoài, đổ đầy két làm mát với nước làm mát và nước sạch. 
Hãy kiểm tra mức nước làm mát trong két hằng ngày để đảm bảo nó luôn ở mức hợp lý, đôi khi xuất hiện bọt khí bay ra và bạn cần phải bổ xung thêm. Thông thường khi xe chạy khoảng 50000km bạn nên xúc rửa két nước một lần, như vậy két nước sẽ luôn sạch sẽ giúp máy hoạt động tốt hơn. 
Nếu bạn không có thời gian hoặc kinh nghiệm để làm những việc này, hãy mang xe bạn đến Ô TÔ NHẤT PHÁT. Một địa chỉ chăm sóc xe đáng tin cậy cho bạn. 

Các tin liên quan:

Album Ảnh

 • Tổng quan Gara

  Tổng quan Gara

 • Nội thất xe

  Nội thất xe

 • Máy gầm

  Máy gầm

 • Đồ chơi xe hơi

  Đồ chơi xe hơi

 • Bảo dưỡng

  Bảo dưỡng

 • Siêu xe

  Siêu xe

Zalo
Gọi điện
SMS
Chỉ đường